Thông tin cần biết về V-league có bao nhiêu vòng đấu

Thông tin cần biết về V-league có bao nhiêu vòng đấu

Bóng đá luôn được biết đến là bộ môn thể thao vua thu hút đông đảo sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều khán giả. Bên cạnh những giải đấu lớn mang tầm vóc quốc tế, hiện nay trong nước còn phát triển với nhiều giải đấu khác nhau điển hình nhất đó là V-league. Vậy V-league có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu có gì đặc biệt? Ngày hôm nay hãy cùng cakhia làm rõ qua nội dung bài viết sau đây.

Thế nào là V-league?

Giải đấu V-league hay còn được mọi người biết đến là giải bóng vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu có tính chuyên nghiệp cao nhất của nền bóng đá nước nhà. Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được viết tắt là VPF chính là đơn vị điều hành, tổ chức giải đấu này.

Giới thiệu chung về giải đấu V- league
Giới thiệu chung về giải đấu V- league

Tại đây sẽ là nơi quy tụ của 14 đội bóng khắp cả nước, được thi đấu theo thể thức vòng tròn dưới hình thức sân khách và sân nhà. Cuối mùa giải đội bóng nào có thành tích cao nhất thì đội đó sẽ là đội vô địch. Sau đó sẽ giành được tấm vé tham dự AFC Champions League tại mùa sau.

Lịch sử thi đấu giải V-league được thể hiện qua các mốc thời gian cụ thể như sau:

  • Giải đấu được tổ chức lần đầu với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc được diễn ra vào năm 1980.
  • Đội giành giải vô địch đầu tiên đó chính là Tổng Cục Đường Sắt.
  • Thể Công, Viettel, Câu lạc bộ Quân đội chính là những câu lạc bộ có bước phát triển lớn từ năm 1980 trở đi. Các câu lạc bộ đã ghi đậm dấu ấn với 6 chức vô địch trong lịch sử.
  • Giải đấu chính thức trở thành chuyên nghiệp kể từ mùa giải năm 2000 – 2001. Từ đó giải đấu luôn được các câu lạc bộ đầu từ kỹ càng hơn.
  • Đến năm 2012 được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sửa đời của VPF, từ đó giải đấu đã được bàn giao cho công ty quản lý và chịu trách nhiệm điều hành.
Xem thêm:  Lịch thi đấu V-League 2023 trực tiếp kênh nào phát sóng?

Tìm hiểu V-league có bao nhiêu vòng đấu?

Chắc hẳn đã từng có rất  nhiều người hâm mộ đặt ra câu hỏi thắc mắc V-league có bao nhiêu vòng đấu? Số vòng thi đấu của giải vô địch V-league sẽ được phụ thuộc vào số lượng các đội bóng tham dự. Trong hai mùa giải đầu tiên năm 2000 – 2001 và 2001 – 2002 đã có tổng cộng 10 đội tuyển tham dự.

Số lượng các vòng đấu được tổ chức tại VPF
Số lượng các vòng đấu được tổ chức tại VPF

Sau mùa giải năm 2003 số lượng các đội tuyển tham dự đã tăng lên con số là 12. Đến năm 2006 lần đầu tiên trong lịch sử thi đấu đã có tổng tất cả 14 đội bóng tham gia tranh hạng nhất ở giải bóng này.

Tại mùa giải năm 2020 số lượng các đội bóng tham gia vẫn được giữ nguyên là 14 kể từ mùa giải năm 2015. Tuy nhiên thể thức thi đấu đá có sự thay đổi tại V-league năm 2020. Tổng số vòng thi đấu là 26. Ở giai đoạn 1 có 13 vòng đấu, giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu đối với 8 đội chơi xuất sắc, cuối cùng sẽ bao gồm 5 vòng đấu của các đội thuộc top trụ hạng. 

  • Giai đoạn 1 gồm 13 vòng đấu
  • Giai đoạn 2 gồm 7 vòng đấu danh cho top 8 thắng ở giai đoạn 1
  • Cuối cùng bao gồm 5 vòng đấu của top trụ hạng

Thể thức thi đấu giải V-league có gì nổi bật

Sau khi đã tìm hiểu V-league có bao nhiêu vòng đấu, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc về thể thức thi đấu của giải đấu  này sẽ như thế nào? Tại các giai đoạn khác nhau, thể thức thi đấu sẽ có sự khác nhau và được phân chia thành những mốc thời gian như sau:

Xem thêm:  Bật mí lương cầu thủ cao nhất thế giới - CR7 và Messi không thuộc top 1!

Năm 1980 – 1995: các đội bóng tham gia được sẽ được phân chia theo mỗi khu vực địa lý. Mỗi khu vực sẽ được diễn ra 2 lượt đấu đi và về. Sau đó sẽ lựa chọn những đội chơi top đầu để tham gia tranh vô địch. Đội chơi thuộc top dưới sẽ đá để tìm ra đội tuyển hạng dưới.

Câu lạc bộ Viettel xuất sắc nhiều năm giành ngôi vô địch
Câu lạc bộ Viettel xuất sắc nhiều năm giành ngôi vô địch

Năm 1996: thể thức thi đấu có phần khá giống với giải V-league năm 2020. Tổng cộng có 12 đội tuyển tham gia tham gia thi đấu vòng tròn tại giai đoạn đầu. Sau đó 6 đội dẫn đầu bảng sẽ đá vòng tròn và tìm ra đội vô địch. 6 đội lại tiếp tục thi đấu để tìm ra đội xuống hạng.

Năm 1997 – 2019: các đội sẽ thi đấu vòng tròn với 2 lượt tính điểm. Đội chơi nào có nhiều điểm nhất thì sẽ là đội vô địch.

Năm 2020: thời gian này do ảnh hưởng của dịch Covid vì thế mà giải đấu VPF đã có sự thay đổi. Đây là lần đầu tiên giải đấu đã đưa ra thể thức thi đấu với 2 giai đoạn. Sau lần đá lượt đi các đội bóng đứng ở vị trí thứ 1 đến thứ 8 sẽ cùng nhau tranh chức vô địch. Những đội đấu còn lại sẽ thi đấu để tìm ra đội bóng duy nhất bị xuống hạng.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng đã phần nào giải đáp giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về câu hỏi V-league có bao nhiêu vòng đấu. Hy vọng rằng với những nội dung này của chúng tôi có thể cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hay và bổ ích nhất.

Xem thêm:  AFF Cup là giải như thế nào? Việt Nam vô địch aff cup bao nhiêu lần?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *